Bí quyết bảo quản thịt luôn tươi ngon mà chị em nên biết

Bí quyết bảo quản thịt luôn tươi ngon mà chị em nên biết
0 0
Read Time:4 Minute, 3 Second

Thịt cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất đạm và các khoáng chất cần thiết khác. Vì thế mà thịt luôn xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, với những phụ nữ bận rộn, việc đi chợ để mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày là rất khó. Bởi thế bảo quản thịt trong tủ lạnh là một phương pháp được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đây là một cách đơn giản mà cũng rất hiệu quả. Vậy thịt nên được bảo quản như thế nào? Nên bảo quản trong bao lâu? Làm sao để thịt vẫn đảm bảo dinh dưỡng khi để lâu trong tủ lạnh? Đây có lẽ là câu hỏi không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những mẹo giữ thịt tươi ngon nhé!

Cách bảo quản đối với thịt sống

Thời gian bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0 – 2 độ C trong thời gian tối đa là 30 ngày đối với thịt bò. Ngoài ra còn tuỳ thuộc vào số lượng vi sinh vật có mặt trong thịt, nhiệt độ, độ ẩm tương đối. Để giúp người dân bảo quản thịt đúng cách, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết. Bạn có thể tham khảo các phương pháp dưới đây:

+ Không sử dụng hoá chất: Sấy khô, xử lý muối, lạnh, xử lý nhiệt, bức xạ và ion hoá.
+ Bảo quản bằng hoá chất như: Thêm CO2 thêm hóa chất diệt khuẩn hoặc các hoá chất khác. Biện pháp này rất hạn chế bởi luật của từng quốc gia. Bảo quản bằng hoá chất tự nhiên như xông khói đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi.

+ Phương pháp dùng nhiệt độ thấp để bảo quản là phổ biến nhất. Trong phương pháp dùng nhiệt độ thấp, người ta dùng phương pháp làm lạnh nhiều hơn làm đông lạnh.

Phương pháp ướp lạnh

Theo các chuyên gia, việc mua bán thịt tươi trong cộng đồng EU phải được làm lạnh tức khắc trong phòng lạnh sau khi khám thịt xong và giữ ở nhiệt độ không đổi. Thời gian bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0- 2 độ C trong thời gian tối đa là 30 ngày đối với thịt bò tuỳ thuộc vào số lượng vi sinh vật có mặt trong thịt, nhiệt độ, độ ẩm tương đối.

Độ ẩm trong kho ướp lạnh được giữ ở 81-92%

Thịt ướp lạnh được treo trên các móc sắt mạ thiếc, treo cách tường ít nhất 0,6 m. Treo cách ống hơi lạnh được giữ ít nhất là 0,9 m. Đường ray dùng để treo thịt bò phải cao ít nhất 3,3m kể từ sàn nhà; 2,7m đối với quầy thịt heo đã cắt đầu. Độ ẩm trong kho ướp lạnh được giữ ở 81-92% để tránh thịt co lại vì khô. Điều này sẽ gây thiệt hại về trọng lượng.

Phương pháp đông lạnh

Thịt chế biến thường dự trữ bằng phương pháp đông lạnh có nhiều mức nhiệt độ khác nhau. Điều nay tuỳ vào từng quốc gia. Ở Đức nhiệt độ sử dụng là (-6 độ C). Còn ở úc là (-11 độ C). Ở Nam Phi là (-18 độ C). Ở nước Anh là  từ (-9 độ C đến -12 độ C). Ngoài ra còn có nhiều kiểu lạnh đông nhanh. Phương pháp này giữ thịt trong thời gian dài hơn phương pháp làm lạnh. Thích hợp cho việc vận chuyển thịt theo tàu biển. Hoặc khi cần bảo quản thịt với số lượng lớn và trong một thời gian dài. Mỗi loại thịt sẽ có thời gian đông lạnh rất khác nhau, vì vậy nếu bạn hiểu rõ nó sẽ giúp bạn bảo quản chúng được tốt hơn

Cách bảo quản đối với thịt đã nấu chín

Đối với thịt chính, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được

Đối với thịt chín, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được. Ở ngăn mát, bạn nên đựng thịt trong hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Nên chờ thịt nguội hãy cho vào tủ. Ở ngăn đá, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt. Sau đó mới đặt trong ngăn đá. Cần đặt tránh xa những phần thịt hoặc cá sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Những lưu ý khác

Trước và sau khi cầm nắm thịt sống, bạn phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước. Điều này nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Những dụng cụ nấu nướng đã được dùng để sơ chế thịt cũng cần được rửa sạch sẽ, bao gồm cả dao và thớt. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên vệ sinh cả quầy bếp và những bề mặt có tiếp xúc với thịt sống.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

82 − 75 =