Đáng sợ trong hôn nhân gia đình chính là “Sự im Lặng”

Đáng sợ trong hôn nhân gia đình " Im Lặng"
0 0
Read Time:6 Minute, 0 Second

Theo chuyên gia tâm lý, nhiều cặp vợ chồng vẫn gặp phải tình trạng im lặng trong hôn nhân. Một khoảng trống, không cần nhau khiến người ta không muốn nói chuyện. Như thể nói nhiều hơn cũng không có ích gì, bên kia đã không còn như trước. Hay nói để làm gì, không ai chịu nghe. Hoặc tệ hơn, khi một người không muốn nói nữa, trong khi người kia đang đợi được lắng nghe. Im lặng trong hôn nhân đã trở thành thói quen khi ở bên nhau, và không cần nữa. Nhưng trong cuộc sống vợ chồng mà có những trường hợp im lặng thì hôn nhân sớm đổ vỡ.

Im lặng – tai họa của hôn nhân

Vợ chồng chị V là một cặp hạnh phúc hoàn hảo khiến bao người ngưỡng mộ. Họ có bé trai 8 tuổi rất thông minh, đáng yêu. Đùng cái họ ly hôn khiến cha mẹ hai bên đều sốc. Mẹ vợ, mẹ chồng xót xa ốm cả tuần trời, còn dọa từ mặt con nếu ly hôn. Bố mẹ hai bên còn họp gia đình khuyên nhủ hai vợ chồng nghĩ lại. Hoặc nói ra những uẩn khúc mâu thuẫn chứ đừng giận quá mất khôn mà khổ con, rồi sau lại ân hận.

Nhưng họ vẫn quyết định làm cái việc cả hai gia đình phiền muộn, xót con, xót cháu. Họ còn chua xót nói rằng: “Lâu lắm rồi hai vợ chồng mới đồng thuận. Tiếc là dành cho việc ly hôn nhanh chóng”.

Anh chồng rời quê hương sang Ba Lan làm ăn, anh vẫn điện thoại, hỏi han vợ cũ, trò chuyện, chu cấp cho con trai đầy đủ. Mãi 2 năm sau chị mới kể rằng tuy họ yêu mới cưới. Và được hai bên gia đình vun vào mua cho căn hộ chung cư ở riêng, công việc ổn định thuận lợi.

Im lặng – tai họa của hôn nhân

Nhưng sau hôn nhân có những bất đồng âm ỉ, và sai lầm lớn nhất là họ đều âm thầm để bụng, ấm ức im lặng… Mà không biết đang xây một bức tường im lặng vô hình giữa họ. Càng không thể ngờ từ những chuyện nhỏ vặt ấy đã đẩy họ dần xa nhau. Tới mức hàng ngày không trò chuyện với nhau, mối liên hệ duy nhất là con trai.

Tới một ngày anh chồng đề nghị ly hôn, chị ký ngay vì đó cũng là điều chị đang chờ đợi bởi nằm cùng giường nhưng tình cảm đã cạn kiệt, yêu thương đã lụi tàn. Chẳng còn nhớ nhung gì nữa thì… giải thoát cho nhau.

Im lặng để giải quyết vấn đề

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc) cho rằng. Một mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi sự giao tiếp trung thực và thường xuyên. Cho phép giải quyết những xung đột nhỏ trước. Khi chúng có cơ hội trở thành những vấn đề lớn hơn. Có những thời điểm trong các mối quan hệ khi im lặng là điều có thể chấp nhận được. Và thậm chí là hữu ích. Chẳng hạn, vợ chồng có thể dành thời gian suy nghĩ cho một cuộc tranh cãi nảy lửa để giải tỏa mâu thuẫn.

Trong cuộc sống vợ chồng, mâu thuẫn hôn nhân là điều khó tránh. Nếu im lặng có nghĩa là chỉ đơn giản là dành một khoảng thời gian để suy nghĩ thấu đáo và giải quyết lại vấn đề sau đó sẽ là điều rất tốt. Điều quan trọng nhất đó là việc bộc lộ cảm xúc của mình đối với vợ/ chồng. Nhất là khi có mâu thuẫn là điều rất quan trọng. Hôn nhân đòi hỏi vợ chồng phải thấu hiểu nhau và làm được điều đó cần phải ngồi xuống để nói chuyện.

Im lặng sẽ là điều vô cùng tệ hại khi mâu thuẫn không giải quyết. Hai bên có sự hiểu nhầm, nghi ngờ lẫn nhau. Nó cũng có thể khiến đối phương cảm thấy không được yêu thương, bị tổn thương, bối rối, thất vọng, tức giận. Tình cảm của vợ chồng sẽ càng xa cách.

Im lặng để giải quyết vấn đề

Im lặng vì không có gì để nói

Kiểu im lặng này đáng sợ ở rất nhiều gia đình. Không hiếm cặp vợ chồng, sau một ngày làm việc vất vả. Tối đến cả gia đình quây quần bên mâm cơm cùng tâm sự, chia sẻ. Thế nhưng nếu cả hai chỉ biết lo cho bản thân mà không có gì để nói với người bạn đời sẽ vô cùng nguy hiểm. Không phải chỉ cần nói đến việc chăm sóc con cái, báo hiếu cha mẹ, vợ chồng cần phải biết chia sẻ cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Khi hai người chẳng có gì để nói với nhau. Im lặng trong thời gian dài, vợ chồng sẽ khó có được tình cảm mặn nồng. Chìa khóa xem hai người còn yêu thương nhau hay không không chỉ ở sự sẻ chia mà còn liên tục giao tiếp với nhau để tìm ra sự đồng điệu.

Im lặng thường xuyên mỗi khi mâu thuẫn

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa. Điều này cho thấy hệ quả của việc cả hai vợ chồng đã chọn cách im lặng thường xuyên mỗi khi mâu thuẫn. Mà sau đó không tìm cách để trò chuyện, gỡ nút sau đó. Có nhiều cặp vợ chồng tâm sự rằng. Hai vợ chồng cứ mở miệng nói chuyện với nhau là cãi vã nên im lặng cho “êm cửa êm nhà”. Tuy nhiên, cách này lâu dần thành thói quen. Và điều đó sẽ cướp đi hạnh phúc hôn nhân của bạn. Hai bên chỉ nói được với nhau vài câu rồi đổ lỗi, cãi vã, chuyện nhỏ sẽ tích tụ và thành chuyện lớn.

Sự thân thiết là chất keo gắn kết các mối quan hệ của chúng ta với nhau. Sự thân mật được thể hiện trong cuộc hôn nhân của chúng ta ở hai cấp độ, tình dục và tình cảm, và cả hai đều rất quan trọng để nuôi dưỡng sự thân mật.

Im lặng thường xuyên mỗi khi mâu thuẫn

Sau những năm đầu của cuộc hôn nhân, khi thực tế vun vén gia đình, xây dựng sự nghiệp. Thậm chí là chăm sóc cha mẹ già yếu xâm chiếm cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không dễ dàng tạo ra không gian, thời gian. Hoặc có năng lượng cho một đời sống tình dục năng động. Bỏ bê nhu cầu tình dục của đối tác và của chính chúng ta. Có thể chuyển chúng ta rất nhanh chóng sang chế độ “bạn cùng phòng”. Để giữ cho sự gần gũi tình dục tồn tại, nó phải được nuôi dưỡng.

Việc nuôi dưỡng sự gần gũi về tình cảm trong một mối quan hệ cũng rất quan trọng. Sự gần gũi về tình cảm liên quan đến việc hiểu biết sâu hơn về đối tác của chúng ta nên cần phải quan tâm đến mỗi ngày. Điều này giúp cho chúng ta tập trung vào đời sống tình cảm và nhu cầu của nhau

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 4 =