Trong tương lai màn hình smartphone bị nứt có thể tự liền lại

Trong tương lai màn hình smartphone bị nứt có thể tự liền lại
0 0
Read Time:3 Minute, 53 Second

Những nhà nghiên cứu tại Ấn Độ vừa nghiên cứu và phát triển ra 1 loại vật liệu có thể tự phục hồi. Và là loại vật liệu cứng nhất thế giới. Vật liệu này có thể sử dụng cho màn hình điện thoại trong tương lai gần.

Loại vật liệu này đã được các nhà khoa học tổng hợp với dạng tinh thể hữu cơ. Bên trong có cấu trúc phân tử độc đáo với khả năng phục hồi tốt khi bị hư hỏng. Trong khi nghiên cứu, các nhà khoa học chứng minh được khả năng tự phục hồi cực tốt này. Bằng cách sử dụng 1 kim nhọn để tạo nên các vết nứt nhẹ rồi nặng dần trên miếng vật liệu này.

Vật liệu này đã được nghiên cứu trong 3 thập kỉ qua

Sau khi áp lực kim được rút ra, vật liệu bắt đầu tự động phục hồi vết nứt trong khoảng thời gian chưa đầy một giây. Vật liệu tự phục hồi đã được nghiên cứu trên toàn thế giới trong hơn ba thập kỷ qua. Và đã được đưa vào trong các ứng dụng kỹ thuật, chủ yếu để chống mài mòn trong ngành xây dựng, ô tô và hàng không vũ trụ.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các vật liệu tự phục hồi được biết đến đều mềm; vô định hình và cần một số yếu tố kích thích bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng hoặc một tác nhân hóa học để tự phục hồi.

Vật liệu này đã được nghiên cứu trong 3 thập kỉ qua

Liên quan đến vật liệu mới này, Chilla Malla Reddy, Giáo sư hóa học tại Viện Khoa học giáo dục và Nghiên cứu Ấn Độ (ISSER). Đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Vật liệu tự phục hồi của chúng tôi cứng hơn 10 lần so với những vật liệu khác. Và nó có cấu trúc dạng tinh thể, được sắp xếp trật tự. Đây là loại cấu trúc được ưa chuộng trong hầu hết các ứng dụng điện tử và quang học”.

Sự sắp xếp phân tử của các tinh thể sao cho khi xảy ra sự đứt gãy; một lực hút mạnh giữa hai bề mặt làm cho các mảnh ghép lại với nhau.

Vật liệu có tên là tinh thể áp điện

Các nhà khoa học đã công bố kết quả thí nghiệm của mình trên Tạp chí Nghiên cứu khoa học của Mỹ. Vật liệu hữu cơ mà họ đã tổng hợp được thuộc về một nhóm chất được gọi là tinh thể áp điện có thể biến cơ năng thành năng lượng điện; hoặc năng lượng điện thành cơ năng.

Nirmalya Ghosh, Giáo sư khoa học vật lý tại IISER, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Vật liệu áp điện có mặt khắp nơi trong lĩnh vực công nghiệp và ứng dụng khoa học”.

Hiện vật liệu áp điện cũng đã được sử dụng rộng rãi trong các loại robot, trên tàu vũ trụ; trong kính hiển vi hiện đại và các loại thiết bị khác. Bhanu Bhushan Khatua, một trong những nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết: “Những vật liệu tự phục hồi như vậy có thể được sử dụng cho màn hình điện thoại di động trong tương lai; loại màn hình này sẽ tự sửa chữa nếu chúng bị rơi với các vết nứt”.

Các công nghệ màn hình điện thoại

Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”; tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới có nhiều ưu thế; và được đánh giá sẽ thay thế màn hình TFT. Màn hình AMOLED hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT và tiêu thụ điện thấp hơn.

Các công nghệ màn hình điện thoại

Nhưng màn hình này cũng có yếu điểm là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời. Sản phẩm màn hình AMOLED hiện xuất hiện các smartphone cao cấp của Samsung, HTC và Nokia.

Màn hình IPS Quantum (màn hình IPS lượng tử)

IPS Quantum được LG áp dụng lên siêu phẩm G4 lần đầu tiên; nói đơn giản thì IPS Quantum giúp tái tạo màu chính xác; và sáng hơn màn hình IPS thông thường 25% nhưng không tiêu hao pin nhiều. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị những màu sắc; mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam, tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 2 =